Giáo dục trung học ở Ireland

Giáo dục Trung học ở Ireland dựa trên nền tảng giáo dục tiểu học để xây dựng một trường học tập toàn diện, chất lượng cao nhằm hỗ trợ học sinh hiểu cuộc sống một cách toàn diện và sớm nhận ra năng lực tiềm ẩn của mình với vai trò là một công dân trưởng thành. Giáo dục Trung học bao gồm các trường Trung học, trường Đào tạo nghề, các trường Cao đẳng cộng đồng và các trường Tổng hợp. Tất cả những ngôi trường này cung cấp các khóa học lấy chứng chỉ được quy định bởi Bộ Giáo dục và đào tạo, tất cả học sinh phải tham gia cùng một kỳ thi cấp quốc gia và phải được Bộ giáo dục sát hạch.

Các trường Trung học

Khối trường Trung học tư thục đào tạo 54% số học sinh trung học ở Ireland. Phần lớn các trường này được điều hành bởi hội đồng tôn giáo và phần còn lại là do ban thống đốc hoặc bởi các cá nhân. Khoảng hơn 95% giáo viên được nhà nước trả lương. Thêm vào đó, các khoản trợ cấp và thuế được trả cho 91% các trường Trung học- những đơn vị tham gia chương trình giáo dục miễn phí. Những ngôi trường này có truyền thống cung cấp các khóa học mang tính học thuật cao tuy nhiên những năm gần đây có khuynh hướng chuyển sang đào tạo các môn kỹ thuật và ứng dụng thực tế.
Khoảng 30% trường Trung học ở Ireland cung cấp nơi ăn chỗ ở cho học sinh và rất nhiều trong số đó có truyền thống tiếp nhận học sinh quốc tế. Hơn nữa, một số trường Anh ngữ và các cơ quan tư nhân hỗ trợ sinh viên quôc tế ở trình độ trung học trong việc làm thủ tục nhập học và tìm chỗ ở với gia đình người bản xứ hoặc các hình thức tạm trú khác.

Các trường Dạy nghề và Cao đẳng cộng đồng

Các trường Dạy nghề đào tạo khoảng 33% số học sinh trung học, và được quản lý bởi Hội đồng giáo dục dậy nghề- các cơ quan được thành lập theo luật đào tạo nghề bổ sung năm 1930. Các trường Dạy nghề được nhà nước hỗ trợ đến 93% tổng chi phí hoạt động. Ban đầu, mục đích chính của những ngôi trường này là trực tiếp hướng dẫn kỹ năng lao động chân tay và chuẩn bị cho thanh niên đi làm. Ngày nay, hầu hết các khóa học trung học đều rất dễ tiếp cận. Các trường Dạy nghề cũng thường là đơn vị cung cấp các khóa học cho người lớn và khóa học giáo dục cộng đồng.

Các trường Tổng hợp

Đó là những ngôi trường kết hợp các môn Học thuật và Dạy nghề trong khung chương trình đa dạng của mình. Những ngôi trường này được giám sát bởi ban quản lý đại diện chính quyền giáo khu, Ủy ban đào tạo dạy nghề trong khu vực và Bộ giáo dục đào tạo. Những ngôi trường này được Bộ trợ cấp tài chính hoàn toàn.

Các trường Cộng đồng

Các trường này được quản lý và hỗ trợ chi phí hoàn toàn bởi Bộ giáo dục và đào tạo- đơn vị đại diện cho nhà nước. Những trường này thường có các khóa học đa dạng bao gồm cả những môn thực hành và môn học thuật. Chúng cung cấp những trang thiết bị cho việc giáo dục của người lớn và các dự án phát triển cộng đồng.

Giáo dục trung học ở Ireland thường bắt đầu từ độ tuổi 12 bao gồm 3 năm trung học cơ sở và 2-3 năm trung học phổ thông

Kỳ thi trung học cơ sở được diễn ra khi học sinh kết thúc chương trình tiểu học. Trung học cơ sở phục vụ cho học sinh độ tuổi từ 12 đến 15 và tham dự kỳ thì khi học sinh 14 hoặc 15 tuổi sau 3 năm học sau tiểu học. Học sinh phải học một số môn cơ bản bao gồm tiếng Ireland, tiếng Anh, toán học, giáo dục sức khỏe và xã hội, giáo dục công dân, giáo dục xã hội và chính trị và hai trong số các môn tự chọn bao gồm ngôn ngữ, khoa học, kinh doanh, Ireland thuật và âm nhạc... Thêm vào đó, học sinh trung học sẽ phải học 2 môn là lịch sử và địa lý. Những chứng chỉ cao hơn sẽ được xem xét đánh giá bằng bài thi viết ở cuối chương trình 3 năm, cùng với các kỳ thi và dự án thực tế trong một vài môn học và kỳ thi nói cũng như bài thi nghe bằng tiếng Ireland và các ngôn ngữ địa phương.
Cấu trúc bậc học trung học phổ thông gần đây đã được thay đổi, ở thời điểm hiện tại có thêm “năm học chuyển tiếp” tạo điều kiện cho học sinh trải nghiệm các cơ hội học tập đa dạng, kỹ năng sống và kinh nghiệm làm việc mà không phải tập trung vào các kỳ thi. Năm chuyển tiếp là chương trình học một năm không bắt buộc và thường được đăng ký từ năm thứ nhất của kỳ học 3 năm. Năm chuyển tiếp là năm bạn không phải tham gia kiểm tra nhưng sẽ có đánh giá, và có định hướng kinh nghiệm giáo dục đa dạng và hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi từ môi trường học tập bằng cách khuyến khích sự sáng tạo và trách nhiệm cho mỗi người.
Mục tiêu chính của năm chuyển đổi là nâng cao sự phát triển về tính cách, xã hội, giáo dục và hướng nghiệp của học sinh để chuẩn bị cho họ vai trò của một công dân tự chủ và có trách nhiệm của xã hội. Kỳ thi tốt nghiệp trung học sẽ được tổ chức vào cuối năm học. Kỳ thi này chính là kì thì cuối cùng của giáo dục bậc trung học và thường được tổ chức vào năm cuối. Bậc trung học dành cho học sinh lứa tuổi từ 15 đến 18 tuổi. Lưu ý: Học sinh tham gia vào hệ thống giáo dục Ireland sau tuổi 11 không bắt buộc phải tham gia các kỳ thi kiểm tra về ngôn ngữ Ireland.

Học sinh có thể chọn một trong 3 chương trình lấy chứng chỉ tốt nghiệp

Chương trình lấy chứng chỉ tốt nghiệp- Đây là chương trình phổ biến nhất trong đó học sinh phải tham gia ít nhất 5 môn học, bao gồm tiếng Ireland (ngoại lệ là những người đăng kí học sau 11 tuổi). Những người có ý định học lên cao ở các trường Đại học hoặc Học viện thường tham gia kỳ thi này và tiếp cận những khóa học Đại học phụ thuộc vào kết quả đạt được.
Chương trình tốt nghiệp dạy nghề (LCVP) lần đầu tiên được áp dụng năm 1989 khá giống với chương trình đã được áp dụng trước đó, tuy nhiên tập trung thêm vào nội dung đào tạo dạy nghề và quan tâm hơn đến những môn kỹ thuật. Học sinh tham gia chương trình này thường chọn một môn để tốt nghiệp (bao gồm 2 môn nghề), một ngôn ngữ châu Âu và 3 mô-đun liên quan đến giáo dục doanh nghiệp, chuẩn bị cho nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc.
Chứng chỉ tốt nghiệp ứng dụng- là một khóa học hai năm dành cho những học sinh muốn theo học chương trình thực tế với định hướng học nghề. Mục tiêu chủ yếu của chương trình đặt trọng tâm vào con người này là chuẩn bị cho học viên hòa nhập với cuộc sống thực tế. Trong khi những chứng chỉ ở LCA không có đủ tiêu chuẩn để vào thẳng các khóa học Đại học, học sinh hoàn thành xuất sắc chương trình học có thể tiếp tục học các khóa học lấy chứng chỉ tốt nghiệp. Khung chương trình của LCA bao gồm một số mô-đun theo 3 chủ đề chính: Giáo dục đại cương, Giáo dục dạy nghề và Chuẩn bị nghề nghiệp.
Ủy ban giám sát thi cử sẽ đảm nhiệm công tác kiểm tra, sát hạch học sinh trung học ở Ireland, đồng thời chịu trách nhiệm việc công bố kết quả của tất cả các kỳ thi cũng như quyết định thủ tục cho phép việc phúc khảo bài thi theo yêu cầu của thí sinh. Bạn có quyền được phúc tra kết quả của mình về bài thi cấp quốc gia với Ủy ban thi cử quốc gia. Ủy ban này lưu giữ tất cả các kết quả thi cử của các kỳ thi quốc gia và bạn có thể nộp đơn xin bản kết quả thành tích của mình. Bạn có thể nộp đơn xin kết quả của mình bằng cách tải về mẫu đơn từ website của Ủy ban thi cử quốc gia tại website www.examination.ie

Khóa học miễn phí

Khóa học miễn phí được giới thiệu vào năm 1967 nhằm cung cấp cơ hội giáo dục bậc trung học cho tất cả những người trẻ tuổi. Đặc biệt điều này có nghĩa là học sinh không phải thanh toán học phí ở phần lớn các trường trung học được công nhận bởi Bộ giáo dục và đào tạo.

Đối với học sinh không nằm trong khối EU

Nếu bạn không phải là công dân của các nước EU thì bạn phải trả học phí nếu muốn theo học ở những trường tư thục sau tiểu học. Vui lòng truy cập website http://www.inis.gov.ie/en/INIS/Pages/WP07000018 để biết thêm thông tin về thủ tục xin visa.

Du học Ireland cùng SMARTCOM !

Văn hóa nước Ireland logoSmartcom

SMARTCOM là công ty đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ và phương pháp đào tạo thông minh để tạo ra các sản phẩm đào tạo tiếng Anh theo mô hình hiện đại và hiệu quả nhất trên thế giới, mô hình Hybrid Learning. SMARTCOM đã trở thành một hiện tượng đặc biệt của thị trường đào tạo tiếng Anh với năng lực cung cấp dịch vụ đào tạo chất lượng cao và chuyên nghiệp hàng đầu trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Liên hệĐT:(+84-4) 6278 7799 - (+84-4) 6251 7799